Gốc > Hướng dẫn Flash >

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN FLASH - CHỮ CHẠY -

Hôm nay tôi hướng dẫn tiếp các bạn tạo chữ chạy ngang trên nền Flash bằng PM Adobe Flash Professional.

Sau khi khởi động PM (xem bài số 1)

1_500_19

Ở khung Properties --> FPC chỉnh lại thông số "12" --> Size : 300 x 100 px.

2_500_20

Ở Menu Tool nhấp chuột vào Text Tool.

Xuống Propertis ---> CHARACTER  ---> Chọn Font chữ (ở đây tôi chọn font Times New Roman ---> Style : Bool (chữ đậm) --> Size: 30 (kích thước chữ) --->  Cloor : Đỏ (màu của chữ).

Tiếp tục vào vùng làm việc gõ "CHÚC MỪNG NĂM MỚI". Sau khi gõ xong nhìn bên phải các bạn chọn Align và đánh dấu kiểm(7) chú ý: Mục Align đã được đánh dấu kiểm (6)

3_500_13

Sau đó các bạn nhấn giữ chuột trái vào hàng chữ CHÚC MỪNG NĂM MỚI kéo qua bên phải vùng làm việc (hình minh họa ở trên.

4_500_14

Trên vùng Timeline --> Layer 1 các bạn kếo đến Ram 80 và nhấn phím F6

5_500_12

Sau đó nhấp chuột vào bất kỳ nơi nào trong khoảng từ ram 1 - 80 và click chuột phải và chọn Create Classic Tween.

6_500_19

Tiếp tục các bạn rê chuột đến ram 80 và chọn ram 80, sau đó xuống vùng làm việc kéo hàng chữ CHÚC MỪNG NĂM MỚI qua trái vùng làm việc.

Đên đây các bạn có thể nhấn phím Ctrl + Enter để kiểm tra. Sẽ thấy hàng chữ chạy từ phải qua trái.

Các bạn cứ thao tác cho thuần thục, vài ngày nữa tôi sẽ cập nhật và hướng dẫn các bạn tạo lớp mặt nạ cho chữ theo ý muốn.


Nhắn tin cho tác giả
Trần Ngọc Hòa @ 23:36 02/04/2014
Số lượt xem: 3297
Số lượt thích: 0 người
Avatar

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN FLASH - CHỮ CHẠY -

Avatar

Bận quá! Các bạn thông cảm. Sau rằm tháng Giêng, tôi sẽ cố gắng cập nhật bài viết. Tôi xin nói rõ: Tôi không có tham vọng hướng dẫn để các bạn sẽ giỏi về lập trình Flash mà tôi chỉ chia sẻ một số khái niệm để khi nhìn các Flash trên những trang mạng, các bạn có thể biết nguyên tắc, cấu trúc chuyển động của Flash như thế nào. Vì khi thực hiện một Flash, chúng ta phải thao tác sao cho các chuyển động theo ý cá nhân, nhưng đôi lúc cũng phải dùng mã lệnh (Actionscript) cho Flash load nhanh hơn mà không lệ thuộc vào các hình vẽ. Đây là vấn đề chuyên sâu.

Có một số mail của các bạn gởi cho tôi có hỏi về vấn đề vừa nêu trên. Tôi xin phép trả lời chung chung thế này: Hãng Marcromedia đã bị khai tử từ lâu. Sau đó, hãng Adobe mua lại toàn bộ bản quyền. Từ đó, PM Adobe Marcromedia Flash CS3, … dần phát triển lên Adobe Marcromedia Flash CS6 hiện nay. Từ AS1 (Actionscript 1) chuyển động bằng hình vẽ, họ nấng cấp lên Actionscript 2 (chuyển động bằng lệnh) , rồi  hiện nay Actionscript 3 và tương lai sẽ lên Actionscript 4.

Tôi nói tùm lum, nhức đầu quá phải không?

Tóm lại, nói ngắn gọn: Tôi chỉ mới hướng dẫn các bạn đi vào phần A và B. Khi các bạn biết phần C, nghĩa là các bạn sẽ nắm được các nguyên lý hoạt động của Flash dù các bạn chẳng biết mô tê Actionscript là gì.

Các bạn nắm được nguyên lý của Flash, đó chính là niềm vui của người hướng dẫn.

 
Gửi ý kiến