Gốc > TỪ THIỆN - XÃ HÔI >

Chùa xuống phố… vì cộng đồng

GN - Sáng sớm, khi nhiều người còn chìm trong giấc ngủ thì âm thanh của tiếng chổi, tiếng cô bác Phật tử chùa Liên Hoa trò chuyện rôm rả trong lúc dọn vệ sinh vào những ngày đầu xuân đã vang khắp các con hẻm thuộc tổ 7 và các tổ lân cận ở phường 8, Q.11, TP.HCM.

Từng chiếc ly nhựa, cái hộp xốp, bịch rác, mảnh vỡ thủy tinh… vứt ở các miệng cống hay vỉa hè đều được mọi người thu dọn sạch sẽ. Qua bàn tay của 30 người, sau 45 phút, các con phố bỗng trở nên thông thoáng hơn, sạch đẹp tinh tươm, sẵn sàng đón chào ngày mới.

Những cây chổi… xuống phố

Gần 8 tháng nay, người dân ở tổ 7, phường 8, quận 11 đã không còn xa lạ với hình ảnh cứ đúng 6g sáng ngày Chủ nhật hàng tuần, bất kể là ngày lễ hay Tết, TT.Thích Duy Trấn, trụ trì chùa Liên Hoa lại cùng Phật tử xuống đường quét rác, dọn vệ sinh quanh các tổ dân phố. Mặc dù vừa trở về sau chuyến công tác, và là ngày đầu năm, phải giải quyết nhiều công việc nhưng ông Lâm Viên Đức, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN Q.11, cùng ông Châu Kiến Quang, Chủ tịch UBND P.8, Q.11 vẫn có mặt rất sớm tại chùa, để cùng mọi người xuống đường quét rác.

Theo thời gian ấn định, 6g sáng, mọi người mới bắt đầu xuất phát, nhưng khoảng 5g30, các ông đã có mặt. Trong lúc quét rác, thu dọn các hộp nhựa từ các cống rãnh, ông Lâm Viên Đức hồ hởi bảo: “Thay vì tập thể dục, tôi dành thời gian này quét dọn vệ sinh khu phố với mọi người. Vừa tập thể dục, vừa góp được một phần công sức, chung tay giữ gìn môi trường sống văn minh, xanh, sạch”. 

anh XH (2).JPG
Trú trì chùa Liên Hoa, ông Lâm Viên Đức cùng dọn vệ sinh cùng Phật tử

Cẩn thận thu gom từng mảnh vỡ thủy tinh của người vô ý vứt bên gốc cây ven đường, bà Nguyễn Thị Nhện, nhà số 236/25/1, tổ 7 (đường Thái Phiên, P.8, Q.11, TP. HCM), láng giềng chùa Liên Hoa cũng vui vẻ nói: “Ngày đầu năm, đi dọn vệ sinh với mọi người như thế này, mồ hôi đổ ướt áo vậy chứ chúng tôi rất hoan hỷ”. Bà cho biết thêm: “So với mấy tháng trước, bây giờ thời gian quét rác đã được rút ngắn lại bớt. Một phần vì người tham gia đã đông hơn, và vì rác đã ít hơn trước. Điều đó đã cho thấy, việc mình làm giúp ích rất nhiều cho cộng đồng. Mọi người đã ý thức cùng nhau chung tay giữ gìn vệ sinh”.

Theo người dân ở tổ 7, phường 8, sau 30 tuần quý thầy và cô bác Phật tử chùa Liên Hoa xuống đường dọn dẹp, vệ sinh, các con đường gần chùa đã sạch, đẹp hơn rất nhiều. Những bọc ni-lông, hộp nhựa không còn kín đầy các lỗ cống. Những chiếc ống chích, bao cao su ẩn trong đám cỏ hoang mọc trước cổng Bệnh viện Q.11 và ở các ngóc ngách cũng đã được dọn dẹp, sạch sẽ, thông thoáng. Rác sau khi được thu gom, mọi người cho vào túi ni-lông, đem đến các địa điểm quy định, xe chở rác sẽ đến lấy đi. 

Thấy quý thầy đem rác đến, một anh công nhân vệ sinh vui mừng cho biết: “Từ ngày chùa Liên Hoa xuống đường quét rác, dọn dẹp vệ sinh môi trường khu phố, chúng tôi mừng lắm. Vì hàng ngày, anh em chúng tôi không đủ thời gian để dọn dẹp sâu trong từng ống cống, từng ngõ ngách”.

Nhớ lại những ngày đầu tiên xuống đường làm vệ sinh, TT.Thích Duy Trấn, trụ trì chùa Liên Hoa cho biết: “Từ cuối tháng 7-2016, chư Tăng, Phật tử ở chùa bắt đầu cầm cây chổi xuống đường quét rác, bốn tuần đầu tiên làm cực lắm. Rác ở các ống cống rất nhiều, ngoài dùng chổi quét thì phải dùng cả tay để lôi những bịch rác nằm sâu trong miệng cống ra. Mỗi một buổi như vậy làm từ 45 phút đến 60 phút, thu gom từ 25 đến 30 ký rác. Phật tử gần chùa thấy mình lôi mấy bịch rác đi, ai cũng hỏi thăm, mình phải vừa làm, vừa giải thích”. 

Và khi đã biết rồi, mọi người trong tổ dân phố truyền tai nhau kêu gọi mọi người cùng dọn vệ sinh trước cửa nhà sạch sẽ, nhất là nhà nào trước cửa có cống rãnh. Như lời ông Châu Kiến Quang, Chủ tịch UBND P.8, Q.11 nhìn nhận: “Sau khi thầy Duy Trấn cùng Phật tử xuống đường dọn vệ sinh thì ý thức người dân ở tổ 7, phường 8 đã nâng lên rất nhiều. Nhiều người thấy mọi người vệ sinh khu vực trước nhà, họ ngồi nhìn cũng ngại nên tự giác dọn sạch trước nhà mình và có nhiều người tự nguyện cùng mọi người quét dọn những nơi chưa sạch, khơi thông các cống rãnh”.

Việc làm nhỏ… kêu gọi ý thức “vì cộng đồng”

Việc làm nhỏ này của chùa Liên Hoa ngày càng thu hút người dân và khơi gợi sự nhiệt tình lẫn ý thức giữ gìn vệ sinh của mọi người trong khu phố. Từ con số lúc đầu chỉ khoảng 10 người, đến tháng 1-2017 đã có gần 30 người góp tay thu dọn vệ sinh vì cộng đồng. Hiện nay, việc này không chỉ thu hút những hộ gần chùa, những hộ sống tại tổ 7, phường 8 mà dần dần đã có sự lan tỏa khắp các tổ dân phố ở phường 8 và những phường lân cận. Các chú tiểu của chùa Khánh Vân (phường 9) vào những tuần rảnh việc chùa cũng đến tham gia quét đường, dọn vệ sinh. 

anh XH (1).JPG
Mọi người cùng thu gom rác đến xe rác đang chờ

Phật tử Lương Minh, nhà ở tận đường Bình Thới, P.11, Q.11 cũng đến góp công cùng mọi người. “Lúc trước, trời mưa, đi đường thấy nước ngập, mọi người di chuyển rất khó khăn. Tôi biết rác lềnh bềnh khắp các cống rãnh là nguyên nhân khiến nước không kịp thoát. Sau một thời gian chùa Liên Hoa tổ chức quét dọn cống rãnh, khi mưa xuống, tôi thấy nước rút rất nhanh. Thấy việc làm này tích cực nên tôi cùng tham gia”, Phật tử Lương Minh trải lòng.

Trước sự ủng hộ nhiệt tình trong công tác bảo vệ môi trường của bà con khu phố và một số người ở phường lân cận, TT.Thích Duy Trấn rất hoan hỷ. “Bà con ở đây rất đồng lòng cùng thầy, chỉ cần thầy phát động là mọi người ủng hộ. Mọi người không chỉ tham gia quét rác để bảo vệ môi trường khu phố mà hơn mười năm về trước, khi được nghe thầy truyền đạt về việc đốt vàng mã không đem lại phước đức cho người đã khuất, mà ngược lại làm ô nhiễm môi trường, sẽ tổn phước, mọi người thấy hợp lý nên hoan hỷ. 

Bây giờ 99% gia đình ở đây không đốt vàng mã, thay vào đó mọi người lấy tiền mua vàng mã để làm từ thiện giúp người khó khăn”, bà Giả Thị Sửa, tổ trưởng tổ dân phố 7, phường 8 cho biết.

TT.Thích Thiện Ngộ, Trưởng BTS GHPGVN Q.11 tự hào: “Những việc khuyên không hóa vàng mã, hay xuống đường quét rác dọn vệ sinh mà TT.Thích Duy Trấn đã và đang thực hiện là những việc làm có ý nghĩa. Chương trình vận động Phật tử không đốt vàng mã, để dành tiền làm từ thiện của chùa Liên Hoa trong 18 năm qua đã giúp cho đồng bào lũ lụt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 20 tỷ đồng. 

Việc vệ sinh môi trường không chỉ giúp đường sá ở khu phố sạch sẽ, khơi thông các cống rãnh mà quan trọng hơn, chính là kêu gọi được bà con sống gần chùa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Mô hình này, năm 2017, Phật giáo quận 11 sẽ nhân rộng, phổ biến, nhất là ở các cơ sở đã ký kết bảo vệ môi trường”. 

 

 

Ông Lâm Viên Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN Q.11 ghi nhận: “Thực hiện kế hoạch của Ủy ban MTTQVN TP.HCM về công tác phối hợp bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2020, ngày 16-9-2016, Ủy ban MTTQVN Q.11 đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường quận vận động được 32 cơ sở tôn giáo trên địa bàn cùng ký kết thực hiện chương trình: Bảo vệ môi trường sạch, xanh, tiết kiệm năng lượng trong phạm vi Q.11. Thầy Duy Trấn, trụ trì chùa Liên Hoa là đại diện cơ sở thờ tự đầu tiên của quận thực hiện nghiêm chỉnh, đúng theo ký kết bảo vệ môi trường. Với những hành động cụ thể như không đốt vàng mã, dọn dẹp vệ sinh đường phố, khu dân cư của chùa bước đầu đã đạt được kết quả tốt đẹp và những việc làm tích cực này đã được lan tỏa ra các phường lân cận”. 

Hạnh Ý

Nguồn: Giác Ngộ Online


Nhắn tin cho tác giả
Trần Ngọc Hòa @ 09:21 27/09/2017
Số lượt xem: 208
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến